ความได้เปรียบในการแข่งขันของผู้ประกอบการวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม ประเภทอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย The Competitive Advantage of Agricultural Processing Industry SMEs Entrepreneurs in Upper Northern Region, THAILAND |
|||||||
บทคัดย่อ
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื0อศึกษาระดับความคิดเห็นของภาวะผู้ประกอบการ เครือข่ายธุรกิจ วัฒนธรรมองค์การและความได้เปรียบในการแข่งขัน และเพื0อศึกษาปัจจัยที0มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบในการแข่งขันของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ประเภทอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร ภาคเหนือ
ตอนบนของประเทศไทย ประชากร คือ ผู้ประกอบการ จำนวน 119 คน เครื0องมือวิจัย คือ แบบสอบถามโดยใช้สถิติพรรณนาวิเคราะห์ค่าเฉลี0ย ค่าร้อยละและส่วนเบี0ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน วิเคราะห์สมการโครงสร้างด้วยเทคนิค Smart PLS 2.0 M3
ผลวิจัยพบว่าผู้ประกอบการมีความคิดเห็นต่อภาวะผู้ประกอบการ และวัฒนธรรมองค์การอยู่ในระดับมากท0ีสุด ส่วนเครือข่ายธุรกิจ และความได้เปรียบในการแข่งขัน อยู่ในระดับมาก การวิเคราะห์สมการโครงสร้างพบว่า ภาวะผู้ประกอบการมีอิทธิพลทางตรงต่อวัฒนธรรมองค์การ มากที0สุด
รองลงมา คือ ภาวะผู้ประกอบการมีอิทธิพลทางตรงต่อเครือข่ายธุรกิจ วัฒนธรรมองค์การมีอิทธิพลทางตรงต่อความได้เปรียบในการแข่งขัน ภาวะผู้ประกอบการมีอิทธิพลทางตรงต่อความได้เปรียบในการแข่งขัน และเครือข่ายธุรกิจมีอิทธิพลทางตรงต่อความได้เปรียบในการแข่งขัน
|
|||||||
เอกสารแนบ
|
|||||||
|